THỜI GIAN MỞ CỬA: Từ thứ 2 đến thứ 6 (trừ các ngày lễ): Sáng từ 8h00 đến 11h30, Chiều từ 13h30 đến 17h00
Nội quy Thư viện

Thời gian phục vụ: Từ thứ 2 - Thứ 6, trừ các ngày lễ:  

                          Sáng:  từ 08h00 – 11h30

                          Chiều: từ 13h30 – 17h00                     

I. Quy định chung

1. Cán bộ nghiên cứu, nghiên cứu sinh của Viện Toán học được sử dụng các dịch vụ của Thư viện: đọc tài liệu tại chỗ, mượn tài liệu, sử dụng kho mở (xem điều II.6).

2. Độc giả không thuộc Viện Toán học được sử dụng phòng đọc, kho đóng (xem điều II.5). Tài liệu chỉ được đọc tại chỗ, không mượn về nhà.

3. Độc giả không thuộc Viện Toán học có nhu cầu sử dụng dịch vụ ở điều I.1 phải có thẻ thư viện (xem phần IV về thủ tục làm thẻ).

4. Độc giả không thuộc Viện Toán học có trách nhiệm xuất trình thẻ thư viện hoặc chứng minh thư (nếu không có thẻ thư viện) khi sử dụng các dịch vụ của Thư viện.

5. Kiểm tra số lượng và tình trạng tài liệu trước khi mượn, nếu có hiện tượng rách, bẩn, mất trang,… cần báo ngay cho thủ thư, nếu không độc giả phải chịu trách nhiệm khi trả tài liệu.

II. Sử dụng Phòng đọc

1. Không mang cặp, túi vào phòng đọc.

2. Giữ gìn trật tự và an toàn: đi nhẹ, nói khẽ, không hút thuốc lá, không mang chất cháy, chất nổ vào phòng đọc, không sử dụng điện thoại di động, máy ảnh trong phòng đọc.

3. Giữ gìn vệ sinh chung: không ăn uống, không xả rác trong phòng đọc.

4. Giữ gìn mỹ quan: không viết, vẽ lên mặt bàn, lên tường, không ngồi gác chân lên ghế.

5. Sử dụng kho đóng (độc giả tự tra cứu sách và đăng ký mượn với thủ thư):

 a) Viết phiếu yêu cầu đầy đủ, rõ ràng (không viết bằng bút mực đỏ hoặc bút chì).

b) Số lượng sách được mượn: 3 tài liệu/lần .

c) Không mang tài liệu ra khỏi phòng đọc.

d) Độc giả có nhu cầu sao chụp sách cần đăng ký với thủ thư.

6. Sử dụng kho mở (độc giả vào kho tự tìm kiếm tài liệu):

          a) Độc giả tự chọn tài liệu trên giá. Lấy không quá 05 tài liệu cho một lần sử dụng.

b) Sau khi sử dụng xong, để tài liệu vào đúng nơi quy định: tại các bàn có đề "Nơi để tài liệu đã sử dụng". Không tự để tài liệu đã sử dụng lên giá sách.

c) Không mang tài liệu ra khỏi phòng đọc khi chưa làm thủ tục mượn. Độc giả có nhu cầu mượn hoặc sao chụp tài liệu cần làm thủ tục với thủ thư.

7. Máy tính trong phòng đọc chỉ dùng để tra cứu tài liệu, không sử dụng vào bất kỳ mục đích nào khác. Tuyệt đối không tự cài các chương trình, phần mềm vào máy tính trong phòng đọc.

III. Mượn tài liệu

1. Tạp chí không được mượn ra khỏi Thư viện.

2. Đối tượng được mượn sách ra khỏi Thư viện bao gồm:

a) Cán bộ biên chế hoặc cán bộ hợp đồng từ 1 năm trở lên của Viện Toán học;

b) Nghiên cứu sinh của Viện Toán học;

c) Các độc giả khác có thẻ thư viện của Viện Toán học.

3. Thời gian và số sách được mượn:

a) Đối với cán bộ biên chế và cán bộ hợp đồng nghiên cứu từ 3 năm trở lên được giữ mỗi quyển sách với thời gian không quá 06 tháng. Số sách được mượn về nhà tối đa là 10 quyển.

b) Đối với cán bộ hợp đồng nghiên cứu dưới 3 năm được giữ mỗi quyển sách với thời gian không quá 03 tháng. Số sách được mượn về nhà tối đa 05 quyển. Cán bộ hợp đồng nghiên cứu phải trả hết sách cho Thư viện trước khi hết hạn hợp đồng 03 tháng.

c) Nghiên cứu sinh được giữ mỗi quyển sách với thời gian không quá 03 tháng. Số sách được mượn về nhà tối đa là 03 quyển. Trước khi bảo vệ cấp Cơ sở và trong thời gian chưa gia hạn phải trả hết sách cho Thư viện.

d) Độc giả không thuộc Viện Toán học không được mượn sách, trừ trường hợp có thẻ thư viện. Độc giả có thẻ thư viện được mượn cùng một lúc tối đa 03 quyển; thời gian mượn tối đa mỗi quyển không quá 03 tháng ngày kể từ ngày mượn.

4. Mượn và trả sách đúng thời gian quy định. Giữ sách quá hạn phải nộp phạt 5.000 đồng/ngày và tước quyền sử dụng thẻ trong thời hạn từ 01 tuần tới 01 tháng tùy theo mức độ vi phạm và ý thức của độc giả. Nếu làm mất sách sẽ phải bồi thường tương đương với giá trị cuốn sách bị mất.

5. Độc giả có kế hoạch đi công tác nước ngoài từ 06 tháng trở lên, trước khi đi phải trả hết sách cho Thư viện.

6. Độc giả mượn sách quá hạn sẽ không được mượn tiếp cho đến khi trả lại đủ số sách đã mượn quá hạn cho Thư viện.

7. Khi sách mượn đã quá hạn mượn, thủ thư có trách nhiệm thông báo cho người mượn và các bộ phận liên quan (Trung tâm đào tạo, Tài vụ,…).

8. Sách chỉ được gia hạn khi không được độc giả khác yêu cầu.

IV. Đăng ký làm thẻ thư viện

1. Nộp đơn đăng ký làm thẻ (Theo phụ lục 1) có dán 01 ảnh 2 x 4 (mới chụp) và xuất trình chứng minh nhân dân cho thủ thư tại thư viện.

2. Phí làm thẻ Thư viện: 30.000đ/thẻ.

3. Đơn đăng ký cần có xác nhận bảo lãnh về tài chính của một cán bộ trong biên chế của Viện Toán học. Trong trường hợp độc giả không trả lại sách đã mượn thì người bảo lãnh phải hoàn toàn chịu trách nhiệm bồi thường tương đương giá trị các cuốn sách bị mất.

4. Thời hạn nhận thẻ: chậm nhất 10 ngày làm việc kể từ ngày thủ thư nhận đầy đủ yêu cầu làm thẻ, học viên đến nhận thẻ tại Thư viện.

5. Thời hạn thẻ: 01 năm kể từ ngày cấp.

6. Thư viện sẽ xem xét và duyệt trên từng trường hợp đăng ký làm thẻ.

7. Độc giả có trách nhiệm bảo quản thẻ, không cho người khác mượn thẻ và không sử dụng thẻ của người khác. Khi bị mất thẻ phải báo ngay cho thủ thư. Nếu để người khác sử dụng thẻ của mình làm mất, hư hỏng tài liệu, trang thiết bị, độc giả phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

V. Quy định đối với thủ thư

1. Đảm bảo đúng giờ làm việc của thư viện, có tinh thần trách nhiệm trong công việc.

2. Hòa nhã, lịch sự đối với độc giả. Phục vụ độc giả tận tình trong phạm vi trách nhiệm của mình.

3. Giới thiệu, nhắc nhở độc giả thực hiện nội quy thư viện.

4. Hướng dẫn độc giả sử dụng phầm mềm tra cứu, phòng đọc, kho đóng, kho mở.

5. Đáp ứng yêu cầu sao chụp tài liệu của độc giả trong khả năng cho phép, thu phí theo quy định.

Độc giả, thủ thư vi phạm nội quy, tuỳ theo mức độ sẽ có hình thức xử lý thích hợp. Nội quy này được áp dụng kể từ ngày ký./.