THỜI GIAN MỞ CỬA: Từ thứ 2 đến thứ 6 (trừ các ngày lễ): Sáng từ 8h00 đến 11h30, Chiều từ 13h30 đến 17h00
Giới thiệu

Thư viện Viện Toán học là thư viện ngành Toán tốt nhất ở Việt Nam với:

  • Hơn 10.000 đầu sách và hơn 100 đầu tạp chí được cập nhật thường xuyên.
  • Hệ thống tra cứu được tin học hoá.
  • Hệ thống tra cứu trực tuyến MathSciNet và Zentralblatt fur Mathematik.

Ngay từ khi mới chỉ là phòng Toán thuộc ủy ban KHKTNN - tiền thân của Viện Toán học, cố giáo sư Tạ Quang Bửu bằng uy tín của mình đã đề nghị chuyển một số lớn sách Toán từ Thư viện Khoa học Kỹ thuật trung ương về Thư viện Toán. Cùng với một số sách bằng tiếng Nga do anh em đi học ở Liên xô cũ mang về, Thư viện của Viện Toán bắt đầu được hình thành. Do chưa có cán bộ chuyên trách thư viện nên anh em cán bộ nghiên cứu thay nhau phụ trách Thư viện. Thư viện hoạt động hoàn toàn theo nguyên tắc tự giác: tự lấy sách-tự ghi sổ. Năm 1970, cùng với sự ra đời của Viện Toán, Thư viện Viện Toán học được chính thức hình thành.

Bên cạnh đầu tư của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho việc mua sách và tạp chí, một nguồn bổ sung và cập nhật tạp chí hết sức quan trọng của Thư viện là hệ thống trao đổi của tạp chí Acta Mathematica Vietnamica. Ngoài ra cũng phải kể đến đến sự giúp đỡ quý báu của bạn bè quốc tế cho Thư viện.

Mặc dù vẫn còn thách thức về nhiều mặt nhưng Thư viện Viện Toán học luôn cố gắng cung cấp một môi trường tích cực: là nơi khám phá tri thức cho việc nghiên cứu và học tập. Thư viện Viện Toán học hy vọng nâng cao hơn nữa mối quan hệ công tác với độc giả, ngày càng phục vụ, đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu tìm kiếm tài liệu của độc giả.